Hướng dẫn trị lở loét cho người già tại nhà hiệu quả và an toàn nhất

tri lo loet o nguoi gia moi ngay 1

Người già kém vận động, nằm liệt lâu ngày trên giường sẽ dẫn đến tình trạng lở loét trên da. Nếu không có những biện pháp chữa trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng khó lường. Vì vậy, ngay khi phát hiện có vết loét, cần điều trị lở loét cho người già càng sớm càng tốt. Dưới đây là những cách trị ngay tại nhà đơn giản nhưng vẫn đảm bảo an toàn.  

Các nguyên nhân dẫn đến lở loét ở người già

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lở loét da ở người cao tuổi. Nguyên nhân thường thấy xuất phát từ việc người cao tuổi phải nằm lâu ngày do không thể vận động hay di chuyển được. Vì vậy, để tránh dẫn đến lở loét cho người cao tuổi khi nằm lâu ngày đó là người nhà cần chăm sóc thay đổi tư thế cho người cao tuổi. Cần vệ sinh cũng như xóa bóp nhẹ nhàng những vùng bị tì, đè nhiều.

tri lo loet o nguoi gia

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lở loét ở người già

Có thể để người già nằm trên đệm chuyên dụng cho người nằm lâu, ít cử động. Các sản phẩm này hiện nay có bán rất nhiều trên thị trường. Đối với người cao tuổi bị đái tháo đường nên kiểm tra vết loét ở dưới chân. Đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi để đề phòng loét da. Cần cung cấp đầy đủ năng lượng, giàu protein, giàu sinh tố, khoáng chất, tăng cường ăn cá, rau và quả.

Biểu hiện lở loét ở người già

Tình trạng loét da ở người già thường xuất hiện vào thời gian mùa hè, mùa nóng, thời tiết khiến người cao tuổi ra nhiều mồ hôi. Các bệnh nhân bị liệt, hôn mê do chấn thương hay tai biến mạch máu não cũng là những đối tượng dễ bị mắc chứng lở loét.

Vùng da thường tiếp xúc với mặt giường sẽ dần dần đỏ lên giống như một vết bỏng. Sau đó xuất hiện các vết mụn nước. Những mụn nước không được chăm sóc sẽ bị vỡ, sau đó chuyển dần sang màu đen và bị hoại tử, khi sờ sẽ thấy lạnh.

Chính vì thế, khi người cao tuổi xuất hiện những vết đỏ lớn bạn cần chú ý và chăm sóc tốt nhất. Khi đã bị lỡ loét thì càng chăm sóc để ngăn chặn sự lây lan rộng của vết lở. Đặc biệt không để vết loét bị nhiễm trùng. Có thể ảnh hưởng đến xương cũng như nhiễm trùng máu rất nguy hiểm ở người cao tuổi. 

Hướng dẫn trị lở loét cho người già 

trị lở loét người già

Cần có phương pháp điều trị lở loét cho người già hợp lý

Để trị lở loét cho người già, bạn có thể tham khảo các bước sau:

Giữ vùng da luôn khô thoáng

Khi trên da của người cao tuổi xuất hiện vết đỏ như vết bỏng. Bạn nên xoa bóp nhẹ nhàng vùng da đó để kích thích sự tuần hoàn máu, giúp máu lưu thông tốt hơn. Không để vùng da bị nhiễm nước, chắc chắn rằng vùng da đỏ đó phải luôn khô thoáng, sạch sẽ. Hạn chế để người già nằm đè hoặc tì lên vết đỏ đó. 

Quan tâm vấn đề dinh dưỡng

Trị lở loét cho người già bạn cần quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng. Cần cung cấp đầy đủ năng lượng, giàu protein, giàu sinh tố, khoáng chất, tăng cường ăn cá, rau và quả để tái tạo tế bào đã hoại tử. Đồng thời nâng thể trạng chống đỡ được bệnh tật có thể đi kèm với vết loét. 

Điều trị vết loét mỗi ngày

tri lo loet o nguoi gia moi ngay

Cần điều trị vết loét mỗi ngày

Giống như điều trị một vết thương, bạn cần điều trị lở loét ở người già mỗi ngày. Bằng cách thay băng và chăm sóc vết thương mỗi ngày. Hạn chế để vết loét lan rộng sang những vùng da khác. Khi thay băng tại nhà, bạn phải nhờ đến hỗ trợ của y tế để tránh nhiễm khuẩn vết loét. Đối với những vết loét có bề mặt lớn, bạn cần đến bác sĩ thăm khám để được điều trị tốt và chính xác hơn. Ngoài ra, bạn có thể để người cao tuổi phơi nắng sáng để giúp vết thương mau lành.  

  • Bước 1: Làm sạch vết loét, loại bỏ vảy hoại tử, mủ viêm ở người cao tuổi
  • Bước 2: Làm sạch vết loét bằng dung dịch kháng khuẩn chuyên dụng do bác sĩ kê đơn
  • Bước 3: Dùng kem chăm sóc vết loét (kem được bác sĩ kê đơn)
  • Bước 4: Băng vết loét theo hướng dẫn của bác sĩ

Sử dụng thuốc để sát khuẩn vết loét 

Tùy vào mức độ lở loét khác nhau mà sử dụng loại thuốc điều trị khác nhau. Nhìn chung, phải đảm bảo không để vết loét lan rộng. Và nếu không điều trị kịp thời, vết loét khi lan rộng sẽ ăn sâu dưới da, ảnh hưởng đến xương. Nguy hiểm hơn, vi khuẩn có thể xâm nhập vào tuần hoàn chung gây nên những biến chứng khó lường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người cao tuổi. Việc điều trị sẽ lâu và mất nhiều thời gian hơn.

Vì vậy, sử dụng thuốc để sát khuẩn vết loét được coi là bước chăm sóc quan trọng nhất. Khi người cao tuổi bị các vết loét, người nhà phải thường xuyên sát trùng bằng dung dịch sát khuẩn phù hợp mỗi ngày. Ngoài ra, người nhà cũng nên thường xuyên giữ vệ sinh cá nhân như tắm rửa và thay quần áo hằng ngày cho người cao tuổi. 

Loét da ở người già có thể dẫn đến những biến chứng khó lường. Vì vậy, cần điều trị lở loét cho người già đúng cách và sớm nhất để hạn chế những nguy hiểm về sau. 

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT HỮU ÍCH KHÁC:

>>> Tại sao người già không nên ăn nhiều mỡ
>>> Cách phòng ngừa đột quỵ, tai biến tại nhà
>>> Cách phát hiện chứng thiếu mãu lên não

Trả lời

.
.
.
.