Tập đi sau khi bị gãy chân như thế nào để nhanh hồi phục và không để lại tật?

tap di sau khi bi gay chan 1 1

Như đã thấy thì có khá nhiều trường hợp sau khi bị gãy chân lại không biết tập đi đúng cách dẫn tới dáng đi sau này thành tật rất xấu. Vậy làm thế nào để tập đi sau khi bị gãy chân đúng cách để hồi phục nhanh nhất và không để lại di chứng về sau. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết về cách tập đi. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

tập đi sau khi bị gãy chân

Cần tập đi sau khi bị gãy chân đúng cách để đem lại được hiệu quả cho người bị thương

Tập đi sau khi bị gãy chân liệu có thực sự cần thiết? 

Như đã biết thì gãy chân là hiện tượng xuất hiện những vết nứt, gãy ở phần xương chân. Gãy chân có thể dẫn tới do nhiều nguyên nhân như: tai nạn giao thông, ngã khi tập luyện thể thao, … Với mỗi trường hợp cụ thể tùy vào mức độ tổn thương của chân thì sẽ có những biện pháp xử lý, điều trị khác nhau.

Sau khi bị gãy chân thì người bị thương sẽ có một khoảng thời gian dài không cử động, di chuyển bằng chân nên có dễ khiến bị mất cảm giác và tẹo nhỏ phần chân bị gãy xương. Khi người bị thương chăm chỉ tập luyện, đi lại, tập đứng lên ngồi xuống, … sẽ giúp nhanh chóng hồi phục hơn rất nhiều so với người chỉ ngồi im tại chỗ. Vậy nên, tập đi sau khi bị gãy chân là điều hết sức cần thiết đối với những người bị gãy chân. 

Cách tập đi sau khi bị gãy chân như thế nào để nhanh hồi phục và không để lại tật.

Theo như lời khuyên của bác sĩ thì thời gian phù hợp nhất để bắt đầu tập đi là khoảng 3 đến 4 tuần sau khi bó bột. Lúc này xương chân bắt đầu định hình lại và dễ dàng hồi phục nhất. 

Tập đi bằng những dụng cụ gì? 

Khi bắt đầu tập đi thì dụng cụ tập như: nạng, gậy, khung tập đi, …  là một thứ không thể thiếu đối với người bị thương. Nó có tác dụng giảm trọng lực phần thân trên lên đôi chân, tránh việc làm chân bị vận động quá sức. 

Chú ý chọn những dụng cụ bằng inox, nhôm, những vật có trọng lượng nhẹ để người bị thương có thể dễ dàng di chuyển và dụng cụ phải có đầu bọc bằng cao su để tránh trơn trượt trong quá trình tập.

khung tập đi sau khi bị gãy chân

Khung tập đi bằng nhôm vừa nhẹ nhàng vừa dễ dàng sử dụng

Cách tập đi đúng cách để nhanh hồi phục

Bước đầu tiên trước khi có một cách tập đi đúng cách bạn cần dẹp bỏ hết những vật dụng thừa trong nhà, bỏ những vật dễ gây trơn trượt như thảm, chiếu, quạt, dây điện, … mọi thứ khiến bạn cảm thấy vướng víu và dễ gây ngã. Sau đó cố gắng sắp xếp lại vật dụng trong nhà một cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất để có thể dễ dàng lấy mọi thứ khi cần. 

  • Đối với nạng: Bạn cần đặt nạng ở phía trước chân và chủ yếu dồn lực vào nạng chứ không phải chân đâu. Chú ý khi bắt đầu tập chỉ nên bước chậm rãi và nhẹ nhàng cho chân dần dần thích nghi. Khi bắt đầu tập đi nên ép nạng vào 2 bên sườn và để 2 vai ngang bằng nhau tránh trường hợp sau khi tập đi bị lệch 2 vai ảnh hưởng về lâu dài. Trong khi tập nhớ giữ thẳng chân và lưng để vừa nhanh chóng hồi phục vừa không bị chân tập tễnh. Đặc biệt không đu người về phía nạng để di chuyển mà phải từ từ bước đi, việc làm như vậy không những ảnh hưởng đến vai mà còn dễ gây trượt ngã cho người bị thương.
  • Đối với gậy: Khi bạn bị những chấn thương không quá nặng hay chỉ bị tổn thương nhẹ ở chân thì sử dụng gậy khá hợp lý. Nên chọn gật phù hợp với chiều cao và tay cầm gậy cùng bên với chân bị thương. Mỗi bước đi cần đưa gậy và chân cùng lúc và gậy sẽ tiếp đất trước còn chân thì từ từ chạm đất sau. Thỉnh thoảng có thể tập đi với gậy đi lên đi xuống cầu thang để nhanh chóng hồi phục nhưng nên dựa vào cầu thang và chân bị thương bước trước, chân lành bước sau để chân thích nghi dần.
  • Đối với khung tập đi: Xét về độ an toàn thì khung tập đi an toàn hơn hầu hết các loại nạng và gậy khác. Để có thể tập đi thì đầu tiên cần đặt khung tập đi phía trước chân 1 bước, đảm bảo khi bước chân bị thương không chạm vào khung. Sau đó đồn trọng lực của thân lên khung tập rồi bước từ từ, chậm rãi, phần gót chân chạm trước sau đó đến lòng bàn chân và ngón chân. Chú ý khi tập đi bằng khung tập tuyệt đối không được tập ở cầu thang bộ hay thang cuốn, việc này rất dễ khiến xảy ra những tai nạn không mong muốn đối với người bị thương. 

tap di sau khi bi gay chan

Chú ý phân bổ thời gian tập đi hợp lý tránh tập quá sức làm ảnh hưởng nặng tới chân sau này

Trên đây là những kinh nghiệm và hiểu biết của mình về cách tập đi sau khi bị gãy chân sao cho nhanh hồi phục nhất và không để lại tật sau này. Hãy bắt đầu tập đi bằng dụng cụ và có cách tập đi đúng cách để nhanh chóng phục hồi nhất. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ có ích đối với bạn.

Xem thêm bài viết hữu ích khác:
>>> Các bài tập vật lí trị liệu sau tai biến tại nhà
>>> 7 cách tập luyện cho người bị tai biến

Trả lời

.
.
.
.