Tại sao bệnh nhân mắc bệnh dại lại tiết nhiều nước bọt?

benh dai tiet nhieu nuoc bot 2 1

Ngày nay, tốc độ truyền nhiễm của bệnh dại thật sự khiến con người phải sợ hãi. Bất kể người hay động vật thì nguy cơ tử vong xảy ra rất nhanh. Nếu không tiêm phòng vắc xin thì nguy cơ tử vong vì bệnh dại khá cao. Nhiều người thắc mắc rằng tại sao bệnh nhân mắc bệnh dại tiết nhiều nước bọt, cùng tìm hiểu nguyên nhân sau đây nhé.

Thế nào là bệnh dại?

Theo như tổ chức Y tế thế giới (WHO), thì bệnh dại là một bệnh do virus gây ra có khả năng gây tử vong ngay nếu xuất hiện một số triệu chứng lâm sàng. Theo thống kê thì 99% là do chó nhà lây truyền bệnh qua cơ thể người.

nguyên nhân gây ra bệnh dại

Bệnh dại tiết nhiều nước bọt và là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm mà bạn nên cảnh giác

Nếu xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng, thì không có cách nào để điều trị. Thế nhưng, bệnh dại có thể được phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin phòng dại. Tại Việt Nam mỗi năm có đến hơn 70 ca tử vong. Hầu hết các ca tử vong này bắt nguồn từ chó dại cắn.

Nguyên nhân bệnh dại bắt nguồn từ đâu?

Hàng năm căn bệnh này gây ra hàng loạt ca tử vong cho người và động vật. Thế nhưng nhiều người còn lơ là hoặc điều trị sai cách gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng.

Nguyên nhân bệnh dại xuất phát từ một vi khuẩn có tên là Rhabdovirus có trong tuyến nước bọt của động vật bị bệnh dại. Động vật nhiễm bệnh dại sẽ lây cho động vật khác và con người thông qua vết cắn của chúng. Ngoài ra, căn bệnh dại còn lây nhiễm qua đường tiếp xúc nước bọt do vết thương hở hoặc niêm mạc mắt, mũi.

chó cắn là nguyên nhân gây bệnh dại

Bệnh dại bắt nguồn từ virus có thể xâm nhập vào cơ thể người và động vật

Hiện tại có 2 chủng virus dại như sau:

 • Virus tồn tại trên động vật mắc bệnh
 • Virus dại cố định (ủ bệnh trên cơ thể của thỏ)

Bệnh cạnh đó, một số yếu tố khác có thể phát sinh căn bệnh dại ở người như sau:

 • Bạn tiếp xúc với động vật mang mầm bệnh dại
 • Bạn đi cắm trại và vô tình tiếp xúc với động vật hoang dã mang bệnh dại
 • Bạn sinh sống và làm việc trong môi trường nhiều vi khuẩn dại
 • Bạn đi đến các quốc gia Châu Phi hoặc nhiều nước kém phát triển, nơi mà bệnh dại xuất hiện phổ biến.
 • Bạn đi thám hiểm ở những khu vực có nhiều động vật sinh sống, nguy cơ mầm bệnh cao

Vì sao bệnh nhân mắc bệnh dại tiết nhiều nước bọt?

Con đường lây truyền bệnh dại như sau:

Bệnh dại sẽ lây từ nước bọt của động vật bị bệnh dại thông qua các vết cắn hoặc liếm. Virus dại thường được tìm thấy nhiều nhất ở chó, ngoài ra bạn cũng có thể tìm thấy ở mèo, chồn, và các động vật có vú khác.

Bệnh dại là nguyên nhân gây ra tình trạng chảy nước dãi khá nhiều. Bởi vì, các cơn co thắt quanh cơ bắp của cổ họng và thanh quản, khiến người mắc bệnh dại tiết nhiều nước bọt.

Ngay khi virus dại xâm nhập vào cơ thể người và động vật, sẽ khiến các dây thần kinh ngoại biên và não bộ xuất hiện những triệu chứng khác thường. Thời gian ủ bệnh dại thường xảy ra dưới 1 năm hoặc trên 1 năm, phụ thuộc vào số lượng virus xâm nhập vào cơ thể. Vết thương nằm ở vị trí cổ, đầu, ngón tay hoặc mặt thì thời gian ủ bệnh rất ngắn.

Trường hợp bệnh dại lây truyền từ người sang người rất hiếm, tuy nhiên không phải trường hợp này không có khả năng xảy ra. Bởi vì nguy cơ nhiễm qua vùng da bị tổn thương, qua niêm mạc hoặc dùng chung đồ vật của người mắc bệnh dại là rất cao. 

Phòng ngừa bệnh dại như thế nào?

benh dai tiet nhieu nuoc bot 1

Không để chó mèo đi hoang sẽ mang mầm bệnh dại cho gia chủ

Trong điều kiện thuận lợi, virus bệnh dại có thể phát triển từ 3-4 năm. Chính vì thế, để ngăn ngừa bệnh dại xảy ra, chúng ta phải có biện pháp phù hợp như sau:

 • Tuyên truyền giáo dục sức khỏe đến mọi người: Chủ động cung cấp thông tin đến các ấp, xã, phường, thị trấn và trường học đế phòng chống bệnh dại hiệu quả nhất. Trong đó, thông tin về việc cách xử lý khi bị động vật cắn là rất quan trọng, phải được phổ biến thường xuyên đến người dân.
 • Báo cáo với cơ quan thú y khi phát hiện động vật bị bệnh dại, để có hướng xử lý kịp thời.
 • Đăng ký, cấp giấy phép cho chủ nuôi chó, mèo và tiêm vắc xin cho chúng 
 • Những người làm việc và thường xuyên tiếp xúc với thú y, phòng thí nghiệm có virus dại thì phải tiêm phòng đầy đủ và tiêm nhắc lại theo đúng chỉ định của y tế.
 • Không để trẻ nhỏ tiếp xúc và chơi với chó, mèo đi lạc
 • Cần dạy cho trẻ nhỏ cách phòng ngừa và tránh xa tuyệt đối với các động vật hoang dã như chó, mèo, chồn, dơi,…

benh dai gay tiet nhieu nuoc bot

Tiêm phòng vắc xin cho chó mèo là cách để phòng ngừa bệnh dại xảy ra

 • Gia đình nào đang nuôi động vật thì chủ động cho chúng đi tiêm ngừa, không để chó, mèo chạy rông bên ngoài sẽ dễ lây lan mầm bệnh.
 • Tại Việt Nam đã có nhiều loại vắc xin phòng dại được sử dụng phổ biến, với công nghệ mới và cải tiến vượt bậc hơn. Do vậy, tất cả mọi người nên tiêm phòng đầy đủ để tự bảo vệ chính bản thân mình.

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp cụ thể về bệnh dại và nguyên nhân vì sao người mắc bệnh dại tiết nhiều nước bọt. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn có cách phòng ngừa cao đối với động vật mắc bệnh dại và chủ động tiêm ngừa vắc xin để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.

Trả lời

.
.
.
.