Não thiếu oxy bao lâu thì chết? Có nguy hiểm không?

nao thieu oxy 4

Một khi cơ thể thiếu oxy thì cơ quan đầu tiên bị ảnh hưởng đó chính là hệ thần kinh trung ương, não bộ và những hậu quả tệ hơn bắt đầu ngay sau đó. Chắc hẳn bạn cũng đã từng thử nín thở xem được bao lâu, nhưng liệu bạn đã biết được rằng khi thiếu oxy thì cơ thể của bạn sẽ như thế nào không? Não thiếu oxy bao lâu thì chết?

Não của bạn được “nuôi” như thế nào?

Trong mỗi một phút hoạt động thì não cần một lượng máu nuôi khoảng bằng 15% cung lượng tim (khoảng 50ml máu cho 100g não/phút). Ngoài ra, não còn được nuôi dưỡng bằng oxy, não sử dụng khoảng 20 – 25% lượng oxy được cung cấp cho toàn cơ thể mặc dù trọng lượng não chỉ chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể, đủ để thấy oxy quan trọng với não như thế nào.

não thiếu oxy

Não người nhạy cảm trong điều kiện thiếu oxy

Khả năng chịu đựng của tế bào não rất kém trong điều kiện thiếu oxy và các chất dinh dưỡng. Nếu thiếu oxy, tế bào não sẽ bị tổn thương và không có khả năng phục hồi. Thêm vào đó, tế bào não không giống các tế bào đặc biệt khác, không có khả năng làm mới, tái tạo, hay thay thế khi gặp tổn thương.

Việc thiếu oxy lên não gây ra rất nhiều hậu quả khó lường. Nếu như nhẹ thì cũng là tai biến hoặc các biến chứng khác. Ngoài ra, thiếu oxy có thể làm cơ thể chủ tử vong ngay lập tức.

Bệnh thiếu oxy lên não có nguy hiểm không?

Não được biết đến như một trung tâm điều khiển của cả cơ thể, chính vì vậy mà “bộ máy” này vô cùng quan trọng. Một trong những căn bệnh rất nguy hiểm đến não đó chính là thiếu oxy lên não, vậy não thiếu oxy bao lâu thì chết? Bệnh thiếu oxy lên não có thể gây ra những nguy hiểm gì cho cơ thể?

Bệnh thiếu oxy lên não có thể gây ra những hậu quả gì?

nao thieu oxy 1

Não là cơ quan quan trọng nhất

Mỗi một vùng của não sẽ đảm trách điều khiển một bộ phận, một hoạt động nào đó trong cơ thể. Có thể kể đến một vài hoạt động như: thính giác, khứu giác, ngôn ngữ, vận động, cảm giác…Việc thiếu oxy lên não sẽ tác động trực tiếp đến khả năng hoạt động của vùng đó.

Việc thiếu oxy lên não vô cùng nguy hiểm, ví dụ như một phần của não đảm nhận khả năng ngôn ngữ như bị thiếu oxy và tổn thương thì thường người bệnh sẽ xuất hiện hiện tượng khó nói hoặc là không nói được.

Nếu tình trạng thiếu oxy lên não chỉ diễn ra trong một khoảnh khắc thì tế bào não ngay lúc đó có thể gặp rối loạn nhưng sau khi được cung cấp đủ lượng oxy cần thiết thì có thể cân bằng lại hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nếu như để việc thiếu oxy này xảy ra thường xuyên thì sẽ gây ra những biến chứng rất nguy hiểm cho não, để lâu sẽ gây ra những hậu quả khó lường.

nao thieu oxy 2

Thiếu oxy trong khoảng thời gian ngắn có thể gây ra hiện tượng chóng mặt

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thiếu oxy lên não có thể chia ra làm hai nhóm nguyên nhân: nhóm nguyên nhân ngoại sinh và nhóm nguyên nhân nội sinh. 

Trong đó nhóm nguyên nhân ngoại sinh có thể là do hút thuốc lá hoặc do hít phải khói thuốc lá từ người khác, chế độ ăn uống không đảm bảo chất dinh dưỡng, môi trường sống không đảm bảo vệ sinh, thiếu ngủ, làm việc quá sức.

Nhóm nguyên nhân nội sinh: 

  • Xơ vữa động mạch làm hình thành cục máu đông, sau đó cục máu đông này có thể di chuyển lên đến não và gây ra hiện tượng thiếu oxy lên não.
  • Huyết áp tăng hoặc giảm quá mức, quá đột ngột.
  • Chấn thương vùng đầu.
  • Các bệnh lý về xương khớp cũng có thể chèn ép và gây ra hiện tượng thiếu máu lên não.

tap the duc the thao

Não điều khiển hoạt động của cơ thể. 

Não thiếu oxy bao lâu thì chết?

Khi cơ thể gặp những vấn đề về hít thở, ngộp thở, ngừng tim đột ngột, siết cổ hoặc bất cứ vấn đề nào về việc tiếp nhận oxy thì hệ thần kinh sẽ là nơi bị ảnh hưởng đầu tiên. 

Quy trình như sau: tổn thương não thường xuất hiện sau khoảng 1 phút não không tiếp nhận được oxy, sau khoảng 180 giây thiếu oxy thì não sẽ đi vào giai đoạn mất ý thức. Sau đó tế bào não bắt đầu chết dần, sau 3 phút tiếp theo thì các cơ quan não bị tổn thương nhiều hơn và sẽ để lại các di chứng. 

Sau 5 phút, lúc này những tổn thương đã không có khả năng phục hồi và cái chết đã đến dần hơn. 10 phút sau đó, cơ thể lúc này đã hôn mê và không còn khả năng cứu chữa.

nao thieu oxy 3

Não thiếu oxy bao lâu thì chết?

Chắc hẳn sau khi xem qua bài viết này bạn cũng sẽ biết được rằng não thiếu oxy bao lâu thì chết đúng không nào? Việc thiếu oxy thường xuyên cũng đe dọa đến tính mạng của nhiều người.

Chính vì vậy để đảm bảo cho não của bạn luôn được nuôi dưỡng trong điều kiện tốt nhất thì bạn nên ăn uống đầy đủ, đảm bảo chất dinh dưỡng, hạn chế sử dụng chất kích thích. Ngoài ra, nên tập thể dục thường xuyên và đều đặn nếu có điều kiện, rèn luyện cho cơ thể bạn được sống trong một môi trường lành mạnh và an toàn nhất.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT HỮU ÍCH KHÁC:

>>>  Vì sao huyết áp cao dễ bị xuất huyết não
>>>  Cách phát hiện thiếu oxy lên não
>>>  Máy tạo oxy là gì? Tại sao nên dùng
>>>  Nồng độ oxy trong máu là bao nhiêu? Cách đo

Trả lời

.
.
.
.