Nên lựa chọn xe lăn tiêu chuẩn hay xe lăn điện? Xe nào tiện dụng hơn?

lua chon xe lan 3 1

Dựa vào nhu cầu hiện nay mà có rất nhiều loại xe lăn đã được sản xuất nhằm giúp ích trong việc di chuyển. Hầu hết các loại xe lăn hiện nay đều chủ yếu khác nhau ở phương pháp đẩy, cơ chế điều khiển và công nghệ. Chính vì có nhiều sự lựa chọn mà nó cũng đã gây ra nhiều khó dễ cho người sử dụng khi họ không biết rõ cái nào là tốt hơn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn nên lựa chọn xe lăn tiêu chuẩn hay xe lăn điện.

Tổng quan những điều bạn cần biết về xe lăn tiêu chuẩn

xe lăn tiêu chuẩn

Xe lăn tiêu chuẩn là loại được sản xuất đầu tiên

Xe lăn tiêu chuẩn hay còn được biết đến chính là những chiếc xe lăn bằng tay bạn thường thấy, đây cũng là một trong những loại xe lăn được biết đến đầu tiên. Hiện nay vẫn được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng.

Kết cấu xe bền chắc, phù hợp với những người lớn tuổi

Xe lăn tiêu chuẩn thường kết hợp với khung, ghế ngồi, có một hoặc hai chỗ để chân tùy xe, và 3 bánh xe (2 bánh lớn sau, 2 bánh nhỏ trước). Hai bánh lớn ở phía sau nếu bạn đã từng quan sát được thì sẽ thấy rằng chúng có vành đẩy có đường kính nhỏ hơn bánh xe một chút, vượt ra bên ngoài lốp xe.

Thiết kế này cho phép người dùng điều khiển tốc độ xe bằng cách nắm và đẩy vành bên ngoài mà không cần nắm vào lốp. Phanh xe thường có trên lốp của bánh sau, tuy nhiên đây chỉ là phanh dùng khi đỗ xe. Còn phanh chuyển động sẽ do lòng bàn tay người điều khiển, chính vì vậy mà thường gây ra ma sát nhất là những giai đoạn xuống dốc. 

Ưu điểm của thiết kế xe lăn tiêu chuẩn

Xe lăn tiêu chuẩn này hiện nay sẽ có hai loại chính, loại cứng và loại có thể gập được. Ghế gấp nói chung là thiết kế cấp thấp, có ưu điểm hơn so với loại còn lại đó chính là chúng có thể gập lại được bằng cách gập hai bên lại với nhau. Điều này lại là ưu điểm với những người sử dụng trong một thời gian ngắn.

lựa chọn xe lăn

Xe lăn tiêu chuẩn truyền thống cũng có những ưu điểm vượt trội

Ngoài ra, loại cứng là loại có khớp hàn vĩnh viễn và nhiều bộ phận chuyển động ít hơn thì lại được những người không có khả năng di chuyển thường sử dụng. Chúng tiện lợi trong việc di chuyển, không phải xếp ra xếp vào, muốn sử dụng lúc nào cũng được.

Hiện nay, các xe lăn tiêu chuẩn cũng đã cải tiến chất lượng nhiều hơn trong việc thay đổi một vài thiết kế như lặp đắt các bộ phận giảm xóc, chẳng hạn như chân ếch, giúp nâng đỡ giảm bớt những va chạm.

Tổng quan những điều bạn cần biết về xe lăn điện

Xe lăn điện là một công cụ cải tiến hơn so với những chiếc xe lăn truyền thống. Chúng cho phép người dùng không cần sử dụng quá nhiều lực để có thể di chuyển trên xe. Vậy nên lựa chọn xe lăn tiêu chuẩn hay xe lăn điện?

Thiết kế của xe lăn điện có gì đặc biệt?

Như cái tên của nó cũng đã nói lên điểm đặc biệt ở thiết kế xe này rằng chúng chạy bằng điện. Xe lăn điện là xe lăn kết hợp thêm pin và động cơ điện vào khung, chúng có thể được điều khiển bằng người sử dụng hoặc là người phục vụ.

xe lăn điện

Xe lăn điện mang đến những cải tiến mới hiện đại hơn 

Dụng cụ điều khiển thường được gắn trên tay vịn hoặc phía sau phía trên khung. Chiếc xe này hoàn toàn chạy bằng điện, bạn có thể hình dung chúng như một chiếc xe đạp điện vậy. Chỉ cần sạc đủ điện là đã có thể sử dụng, một lần sạc pin đầy có thể di chuyển tối đa 15km.

Có thể nói chiếc xe này khá phù hợp với những người lớn tuổi hay những người không có khả năng di chuyển và tay cũng không đủ sức để lăn bánh thủ công. Di chuyển bằng các công cụ di chuyển trên xe cũng khá dễ dàng, người cao tuổi hoàn toàn có thể sử dụng được, không có thao tác nào quá khó khăn.

lựa chọn xe lăn nào

Nên lựa chọn xe lăn loại nào?

Vậy nên lựa chọn xe lăn tiêu chuẩn hay xe lăn điện?

Sau khi tìm hiểu về hai loại xe lăn phổ biến nhất hiện nay thì nhiều người sẽ thắc mắc rằng nên lựa chọn xe lăn loại nào phù hợp? Ở mỗi một dạng xe lăn sẽ phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. 

lua chon xe lan 4

Nên lựa chọn xe lăn nào tốt?

Xe lăn truyền thống thì phù hợp với những người không sử dụng chúng vĩnh viễn, có thể là chỉ sử dụng trong khi bình phục vết thương chẳng hạn. Nó cũng có thể sử dụng cho người già, người mất khả năng di chuyển nhưng thường họ sẽ sử dụng bằng tay nên khá vất vả và bất tiện. Tuy nhiên, giá thành của chiếc xe lăn này lại thấp, khoảng từ 10 triệu đổ lại.

Xe lăn điện dễ dàng sử dụng hơn, tiện lợi hơn, thông minh hơn. Người già hay người tàn tật cũng có thể sử dụng được. Nhưng ngược lại với xe lăn tiêu chuẩn thì xe lăn điện lại có giá cực kỳ đắt, trong khoảng 10 triệu đến 100 triệu. Chính vì vậy mà bạn nên cân nhắc xem nên lựa chọn xe lăn tiêu chuẩn hay xe lăn điện để có những kết quả tốt nhất nhé!

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT HỮU ÍCH KHÁC:

>>> LỢI ÍCH XE LĂN MANG LẠI 
>>> TÁC DỤNG GIƯỜNG Y TẾ MANG LẠI CHO BỆNH NHÂN
>>> MÁY TẠO OXY LÀ GÌ ? LỢI ÍCH MANG LẠI

Trả lời

.
.
.
.