7 cách tập luyện cho người bị tai biến hiệu quả nhất

cach tap luyen cho nguoi bi tai bien 1 1

Gặp khó khăn trong giao tiếp, đi lại có thể khiến bản thân và mọi người xung quanh khó chịu, nhưng bạn vẫn có cơ hội để vượt qua nỗi ám ảnh đó bằng nỗ lực. Đó có thể là các công cụ phù hợp (hoặc, trong trường hợp này là các bài tập trị liệu). Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ cung cấp 7 cách tập luyện cho người bị tai biến phổ biến nhất để giúp bạn nhanh chóng hồi phục.

Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não hay đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một vùng não bị cắt do cục máu đông hoặc mạch máu bị vỡ. Điều này dẫn đến phần não bị ảnh hưởng không nhận được oxy cần thiết để hoạt động.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vị trí của tắc nghẽn, cũng như thời gian kéo dài, đột quỵ có thể dẫn đến tổn thương ảnh hưởng đến khả năng thể chất và tinh thần – bao gồm cả việc sử dụng và xử lý ngôn ngữ có thể gây ra hậu quả ngắn hạn hoặc dài hạn.

Các triệu chứng của tai biến phổ biến bao gồm: khó nói và hiểu ngôn ngữ mà trước đây bệnh nhân vốn quen thuộc và lưu loát, yếu hoặc liệt bên trái hoặc bên phải bao gồm các cơ mặt, tê, phối hợp cơ và các vấn đề về rung lắc và thăng bằng khiến khó cầm bút hoặc bút chì hoặc di chuyển xung quanh, tầm nhìn bị mờ làm gián đoạn việc đọc và gây ra hiện tượng nhìn đôi (khiến bạn hầu như không thể nhìn vào một số loại màn hình nhất định) và các từ nói lắp và từ vựng bị thiếu cần được truy xuất.

tập luyện cho người bị tai biến

Tập luyện hồi phục sau tai biến là việc làm quan trọng

Vì sao cần tập luyện sau tai biến?

Đối với đa số bệnh nhân đột quỵ, họ có thể gặp khó khăn khi thực hiện các công việc thường ngày bao gồm tắm rửa, mặc quần áo và tự ăn. Một số sẽ bị tê hoặc mất cảm giác ở tay chân. Nhiều người sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu và truyền đạt ngôn ngữ. Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể hồi phục hoàn toàn sau đột quỵ, nhưng với kế hoạch điều trị phù hợp, chất lượng cuộc sống có thể được cải thiện.

cach tap luyen cho nguoi bi tai bien 1

Bệnh nhân tai biến cần tới sự hỗ trợ của người thân

Việc lựa chọn cách tập luyện cho người bị tai biến hiệu quả trở nên cần thiết. Điều quan trọng cần nhớ là một bệnh nhân đột quỵ có thể đang phải vật lộn với những đau buồn vì mất mát cuộc sống trước đây, bao gồm cả công việc, thói quen và sự độc lập của họ. Đó là lý do tại sao bắt đầu một kế hoạch khôi phục là điều quan trọng, ngay cả khi tiến độ không rõ ràng ngay lập tức.

7 cách tập luyện cho người tai biến

Ngoài việc điều trị trực tiếp tại các trung tâm y tế và phục hồi chức năng, bệnh nhân nên kết hợp 7 cách tập luyện cho người tai biến tại nhà.

Thực hiện một số bài tập

Tập thể dục dưới mọi hình thức đều quan trọng để phục hồi chức năng. Sự phối hợp vận động mang lại cảm xúc tích cực nhờ vào endorphin. Ngay cả lắc lư từ bên này sang bên kia hoặc đung đưa các bộ phận di động của cơ thể cũng giúp tăng lưu lượng máu và có khả năng khiến bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn. 

Làm nghệ thuật 

Bộ não là một cơ bắp và khi các trung tâm ngôn ngữ của nó hoạt động, bạn có thể kích thích nó thông qua màu sắc, kết cấu và chuyển động. Nếu thiếu kỹ năng vận động cần thiết để cầm cọ vẽ, hãy suy nghĩ lại cách tiếp cận nghệ thuật của bạn. Chỉ cần sắp xếp đồ vật thành ảnh ghép và hoa văn hoặc vẽ trên cát bằng đầu ngón tay cũng có thể hữu ích. 

Tìm hiểu cái gì mới

Đây cũng là một cách tập luyện cho người bị tai biến hiệu quả. Bạn có thể bạn có thể thực hiện theo sở thích như làm vườn hoặc ngắm chim, học một kỹ năng mới – đặc biệt là kỹ năng giúp khôi phục ngôn ngữ, chẳng hạn như thực hành ngôn ngữ ký hiệu hoặc đánh máy. Kích thích các khu vực mới của não giúp mọi thứ chuyển động. 

cach tap luyen cho nguoi bi tai bien 2

7 cách tập luyện cho người bị tai biến hiệu quả

Thỏa mãn các giác quan

Việc học tập được nâng cao thông qua các phương pháp tiếp cận đa giác quan, trong đó bạn nghe, nhìn và cảm nhận tài liệu cùng một lúc. Đến nhà kính và ngửi hoa, thăm viện bảo tàng hoặc mát-xa cổ và vai. Tất cả những hoạt động này đều kích thích hệ thống giác quan của bạn.

Nghe nhạc

Nghe nhạc có thể cải thiện thái độ và cách nhìn của bệnh nhân đột quỵ. Đó cũng là một cách tuyệt vời để tối đa hóa tiềm năng học lại các chuyển động phối hợp và làm việc cân bằng. 

Ngôn ngữ và âm nhạc được lưu trữ trong các khu vực khác nhau của não và những người gặp khó khăn với từ được nói có thể không gặp khó khăn khi hát một bài hát. Ca hát là một cách tập luyện sau tai biến tốt.

Thử nhập (đánh máy) chữ 

Khi viết bằng tay quá khó và khả năng nói bị hạn chế, đôi khi việc nhập tin nhắn trên máy tính hoặc máy tính bảng trở nên dễ dàng hơn. Đó là bởi vì việc gõ bàn phím rèn luyện trí nhớ cơ bắp ở các ngón tay để ghi nhớ chính tả và giúp khôi phục từ. 

Các bài tập lặp đi lặp lại củng cố việc học và đặc biệt hữu ích khi phương pháp tiếp cận được thực hiện là đa giác quan – chẳng hạn như với đọc và đánh vần kiểu cảm ứng.

Thu hút bộ não của bạn

Thực hiện một số hoạt động nâng cao tinh thần và thử các câu đố, sách nói hoặc thậm chí các hoạt động thường ngày, chẳng hạn như lập danh sách việc cần làm. Ý tưởng là rèn luyện kỹ năng lập luận, hiểu và giải quyết vấn đề của bạn. Ngồi thiền và giải tỏa tâm trí sau đó có thể là một cách tuyệt vời để kết thúc hoạt động này.

Người đã bị đột quỵ luôn cần tới sự hỗ trợ của những người xung quanh, đây là nguồn động viên và khích lệ quan trọng để họ nỗ lực hoàn thành hết liệu trình. Vì vậy, nếu bạn biết tới 7 cách tập luyện cho người bị tai biến này, đừng ngần ngại chia sẻ nó tới những người thân yêu nhé!

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT HỮU ÍCH KHÁC:

>>> Cách bảo vệ trước bệnh tai biến
>>> Nên dùng giường hỗ trợ cho bệnh nhân tai biến không ?
>>> Dấu hiệu và cách xử lí bệnh tai biến ở người già

Trả lời